Những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh 01

Trẻ sơ sinh là những sinh linh bé nhỏ và mỏng manh vì vậy cần sự chăm sóc, chú ý đặc biệt từ mọi người.

Dưới đây là những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh để trẻ có thể phát triển tốt và toàn diện về tinh thần, sức khỏe lẫn trí thông minh.

Chú ý đến hô hấp và nhịp thở của trẻ:

Vì sức khỏe và hệ miễn dịch còn yếu vậy nên mẹ và bố phải chú ý theo dõi các dấu hiệu hô hấp, nhiệt độ của trẻ để tránh xảy ra các sự cố ngoài ý muốn.

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh 01

–          Nếu thấy trẻ thở quá nhanh hay quá chậm, thở không đều thì nên kiểm tra xem trẻ có bị nhạt thở hay có tình trạng tím tái không để kịp thời đến bác sĩ.

–          Bên cạnh đó đường thở của trẻ còn mềm và hẹp nên cần chú ý tư thế bế hay nằm của trẻ để tránh làm trẻ nghẹt thở.

–          Nếu thời tiết thay đổi khiến trẻ bị sổ mũi thì cần vệ sinh mũi trẻ bằng nước muối sinh lý ấm và nếu tình trạng nặng hơn nên đi trẻ đi khám.

Ăn uống:

Các chuyên gia nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ vậy nên các mẹ nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn cho đến khi trẻ được 6 tháng tuổi.

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh 02

Tuy nhiên có nhiều bà mẹ sức khỏe không tốt, cho ít sữa thì nên tẩm bổ cho mình với các món như bí xanh hầm móng giò, chân giò bó nấm hương,… để tăng tiết sữa.

Hoặc cho trẻ uống thêm sữa bột nhưng phải có hướng dẫn của bác sĩ.

Chăm sóc:

Các bạn cần chăm sóc da, rốn và mũi miệng để trẻ luôn được sạch sẽ, tránh bị sự tấn công của vi khuẩn.

–          Da: nên tắm cho trẻ bằng nước ấm và dùng xà bông nhẹ dịu để tránh gây kích ứng da cho trẻ.

Đặc biệt là không để trẻ bị bí nóng do mặc tã thường xuyên và khi trẻ bị rôm sảy, hăm nên bôi thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

–          Rốn: cần chú ý vệ sinh rốn bằng cồn 70o và bông vô khuẩn, tuyệt đối tránh bôi những dung dịch khác lên sẽ làm rốn bị nhiễm khuẩn.

Khi thấy rốn trẻ có những biểu hiện như chảy dịch, rỉ máu hay mủ, vùng da quanh rốn sưng tấy,… nên kịp thời đưa trẻ đi khám bác sĩ.

Ngoài những lưu ý khi chăm trẻ sơ sinh thì khi trẻ lớn các bạn cũng phải suy nghĩ nên giáo dục dạy dỗ hay việc để Sinh viên dạy kèm – nên thuê hay không?,…

Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *