Chăm sóc mẹ và bé sau sinh

Chăm sóc mẹ và bé sau sinh

VẤN ĐỀ CẦN LƯU Ý

Thông thường sau khi sinh từ 1 đến 2 ngày các sản phụ sẽ được xuất viện. Vấn đề chăm sóc sau khi sinh là vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ và sức khỏe của mẹ.Hiện nay có hai phương pháp sinh được áp dụng là sinh thường và sinh mổ. Mỗi phương pháp có những hướng chăm sóc riêng nhưng cũng có những yêu cầu nghiêm ngặc chung cho sức khỏe mẹ và bé.

mom & baby

CÁC PHƯƠNG PHÁP SINH ĐẺ

Sinh thường được coi là phương pháp phổ biến hiện nay được nhiều bà mẹ chọn lựa. Sau khi sinh người mẹ phải được nghỉ ngơi hoàn toàn trong 6 đến 8 giờ và được vận động sau đó. Sau sinh một ngày mẹ cần tắm toàn thân bằng nước ấm sạch không quá 20 phút để cơ thể được vệ sinh tốt, lỗ chân lông được hô hấp thông thoáng không bị nhiễm trùng da.

CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO PHỤ NỮ MANG THAI

Sau khi sinh nhu cầu dinh dưỡng của bà mẹ rất cao. Vì vậy việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng với chế độ ăn uống hợp lý là vô cùng cần thiết. Bà mẹ được ăn cơm 2 đến 4 giờ sau khi sinh thường, bạn nên chọn những thực phẩm tươi, nấu chín kĩ, ăn uống đa dạng các loại thực phẩm như: thịt heo, bò, gà, cá, trứng,…những thực phẩm giàu đạm và giàu chất sắt giúp hồi phục sức khỏe người mẹ cũng như ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt.

Bên cạnh đó nhóm thực phẩm giàu chất xơ là không thể thiếu trong khẩu phần ăn của các bà mẹ sau sinh. Rau xanh, trái cây,.. với nhiều vitamin C giúp tăng đề kháng và phòng chống táo bón. Bên cạnh đó việc uống sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua,.. cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa đồng thời giúp răng và xương của mẹ và bé chắc khỏe.

pregnant woman

CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO TRẺ SƠ SINH

Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe người mẹ thì việc chăm sóc trẻ sơ sinh cũng gặp không ít khó khăn. Khi bé chào đời cần được bú sữa mẹ trong những tháng đầu tiên vì sữa mẹ là sữa tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Thời gian trung bình giữa hai lần bú là từ 2 đến 2,5 giờ. Ngoài ra việc chăm sóc rốn bé cũng vô cùng quan trọng, khác với quan điểm cũ rốn bé cần được để hở hoàn toàn không quấn băng sau 24 giờ giúp rốn bé mau khô và tránh khả năng nhiễm trùng. Một số điều cần lưu ý là bé cần được tắm mỗi ngày, phơi nắng từ 7 đến 8 giờ sáng giúp xương bé chắc khỏe hơn. Một vấn đề quan trọng là việc tiêm vắc-xin định kì cho bé tại các cơ sở y tế giúp bé phòng tránh nhiều bệnh tật.

TWINS BABY

Trên đây là một số lưu ý về việc chăm sóc mẹ và bé sau khi sinh, chúng ta cần chú ý và tìm hiểu thêm những vấn đề liên quan để đảm bảo sức khỏe tốt cho mẹ và sự phát triển toàn diện cho bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *